Nghĩa trang Đa Phước

Trước tình hình các nghĩa trang trong khu vực thành phố bị quá tải, nhiều nghĩa trang bị đóng cửa, trong đó có nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Để có thể giải quyết ổn thỏa nơi chôn cất cho những người quá cố tại khu vực lân cận nghĩa trang Bình Hưng Hòa, chính quyền thành phố xúc tiến xây dựng nghĩa trang Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh). Phần nào giải quyết được vấn đề trước mắt.

 

Có được một nơi chôn cất tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh không phải dễ. Có người phải chuyển thi thể về quê mới có thể mai táng được. Chính quyền thì khuyến khích người dân hỏa táng nhưng đâu phải ai cũng chấp nhận. Hơn nữa, di nguyện của người quá cố muốn được chôn cất thì làm sao có thể làm trái được. Trước tình hình đó, các cơ quan quản lí đô thị đã tiến hành đóng của các khu nghĩa trang trong thành phố và  tìm hướng xây dựng các khu nghĩa trang mới tại các vùng ven. Nơi có diện tích đất rộng lớn.

 

Năm 2004, UBND thành phố Hồ Chí Minh chủ trương xây dựng nghĩa trang Đa Phước trên diện tích 67 ha để kéo giảm tình trạng chôn cất tràn lan, đồng thời làm nơi sau này di dời các phần mộ cải táng từ nghĩa trang Bình Hưng Hòa và từ các khu quy hoạch khác. Nghĩa trang Đa Phước được đầu tư bằng ngân sách thành phố. Nghĩa trang Đa Phước bắt đầu hoạt động từ tháng 4-2006. Giải quyết được phần nào nhu cầu chăm lo hậu sự trước mắt của người dân.

 

Lối thiết kế “xanh” tại nghĩa trang Đa Phước

 

Giai đoạn một

 

Nghĩa trang này triển khai trên 7,5 ha, trong đó diện tích chôn cất hơn 3,4 ha. Đến cuối tháng 7-2008, tại đây đã chôn khoảng 5.300 mộ. Hiện Công ty Môi trường đô thị thành phố đang triển khai tiếp giai đoạn hai để chuẩn bị tiếp nhận di dời khoảng 90 ngàn mộ cải táng từ nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

 

Trong bối cảnh nghĩa trang không đơn thuần chỉ là nơi chôn cất người chết nữa mà đó là một nơi mà gia chủ có thể đến thăm nom, tâm giao với người đã khuất, cũng là nơi mọi người có thể tới tham quan mà không có suy nghĩ gì nặng nề về “thế giới của chết”. Nghĩa trang Đa Phước cũng bước đầu xây dựng và cải tiến theo loại hình nghĩa trang công viên như hiện nay. Giai đoạn đầu  đã hoàn thành và đang chuẩn bị cho những giai đoạn tiếp theo.

 

day-mo-nghia-trang-da-phuoc

Dãy mộ nghĩa trang Đa Phước được trang trí với nhiều cây cảnh, bonsai

 

Triển khai giai đoạn 2          


UBND thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND huyện Bình Chánh nghiên cứu tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/2.000 toàn bộ diện tích quy hoạch 67ha của Nghĩa trang Đa Phước theo hướng công viên nghĩa trang, đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường... Sở Tài chính được giao xem xét, ưu tiên tạm ứng vốn cho UBND huyện Bình Chánh để đẩy nhanh việc bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích Nghĩa trang Đa Phước.

 

Bên cạnh đó, UBND cũng yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị chủ động xây dựng đơn giá chuyển nhượng đất mộ tại Nghĩa trang Đa Phước. Công ty có trách nhiệm hoàn trả ngân sách TP toàn bộ chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do dự án được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất; dành tối thiểu 10% trên tổng diện tích đất mộ để thực hiện miễn thu tiền đất mộ đối với diện chính sách; dành tối thiểu 5% trên tổng diện tích đất mộ để có chính sách giảm giá chuyển nhượng đất mộ đối với trường hợp thuộc diện hộ nghèo và có chính sách ưu tiên đối với trường hợp người bị thu hồi đất để thực hiện dự án, bù đắp chi phí hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, diện xóa đói giảm nghèo.

 

Việc giải quyết vấn đề mai táng cho người quá cố không chỉ là vấn đề nhức nhối của riêng gia chủ mà còn là vấn đề chung của các chính quyền địa phương. Cho tới nay, nghĩa trang Đa Phước vẫn đang tiếp tục quy hoạch hết toàn bộ diện tích. Thiết kế và xây dựng nghĩa trang theo hướng công viên nghĩa trang hiện đại, an toàn vệ sinh môi trường. Phần nào đã giải quyết ổn thỏa nhu cầu hậu sự của các khu vực đô thị lân cận.

Nghiatrangvietnam.net

Nghĩa trang Đa Phước cung cấp đất mộ, xây dựng các mẫu mộ hợp phong thủy.

Cung cấp cho khách hàng đội ngũ các nhà phong thủy có tay nghề cao.

Cung cấp dịch vụ quét dọn vệ sinh, tu sửa định kì và dịch vụ bảo vệ vườn mộ... với một đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo.

 

Phân khu

CÔNG TY TNHH HẬU PHONG
Địa Chỉ: Số 853 tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8, TP Hồ Chí Minh
Email:
Charliechow@hauphong.com
Tel: 08.5431.9670
Fax: 08. 5431.9680
Mobi: 091.672.1438

 

Tìm kiếm mẫu mộ

tim kiem

Hỗ trợ tư vấn

My status Ms Mây My status Ms Phượng
 
0916 99 88 30

Bài viết hay

Bình Dương là thành phố có tốc độ ph&aa...
Công viên nghĩa trang đang là xu thế phát triển mới cho đất nghĩa t...
Với sự ra đời của loại hình công viên nghĩa tran...

Tin tức cập nhật

Dịch vụ nghĩa trang ra đời như thế nào? Trại hòm- Với việc ra đ...
Tìm hiểu dịch vụ mai táng là gì? Nếu như trước đây, khi nhắc đế...


Đối tác của chúng tôi
  • Hậu Phong
  • Rao Vặt
  • Sự Kiện
  • Linked.asia
  • Thiết bị chiếu sáng
  • SMC